VÌ SAO PHẢI TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là một hành động nhằm thay đổi đáng kể cấu trúc vốn hoặc hoạt động của nó. Nói chung, tái cấu trúc doanh nghiệp xảy ra khi một thực thể doanh nghiệp đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và lâm vào tình trạng nguy hiểm về tài chính.

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp được coi là rất quan trọng để loại bỏ tất cả các cuộc khủng hoảng tài chính và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Ban quản lý của tổ chức có liên quan đang đối mặt với tình trạng khó khăn tài chính thuê một chuyên gia tài chính và pháp lý để tư vấn và hỗ trợ trong việc đàm phán và các thỏa thuận giao dịch.

Thông thường, đơn vị liên quan có thể xem xét tài trợ nợ, cắt giảm hoạt động, bất kỳ phần nào của công ty cho các nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp phát sinh do sự thay đổi cơ cấu sở hữu của một công ty. Sự thay đổi cơ cấu sở hữu của công ty có thể là do việc tiếp quản, sáp nhập, điều kiện kinh tế bất lợi, những thay đổi bất lợi trong kinh doanh như mua đứt, phá sản, thiếu liên kết giữa các bộ phận, thừa nhân sự, v.v.

Zalo

Các loại hình tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc tài chính

Loại tái cấu trúc này có thể diễn ra do doanh số bán hàng tổng thể sụt giảm nghiêm trọng vì các điều kiện kinh tế bất lợi. Tại đây, tổ chức doanh nghiệp có thể thay đổi mô hình vốn chủ sở hữu, lịch trình trả nợ, tỷ lệ sở hữu vốn cổ phần và mô hình nắm giữ chéo. Tất cả điều này được thực hiện để duy trì thị trường và lợi nhuận của công ty.

Cơ cấu lại tổ chức

Cơ cấu lại tổ chức ngụ ý sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức của một công ty, chẳng hạn như giảm cấp độ của hệ thống phân cấp, thiết kế lại các vị trí công việc, giảm số lượng nhân viên và thay đổi các mối quan hệ báo cáo. Đây là loại hình tái cấu trúc doanh nghiệp được thực hiện nhằm cắt giảm chi phí và thanh toán các khoản nợ tồn đọng để tiếp tục hoạt động kinh doanh theo một cách nào đó.

Zalo

Lý do tái cấu trúc doanh nghiệp

Thay đổi chiến lược

Ban quản lý của đơn vị gặp khó khăn cố gắng cải thiện hiệu quả hoạt động của mình bằng cách loại bỏ một số bộ phận và công ty con không phù hợp với chiến lược cốt lõi của công ty. Bộ phận hoặc các công ty con có thể không phù hợp về mặt chiến lược với tầm nhìn dài hạn của công ty. Do đó, doanh nghiệp quyết định tập trung vào chiến lược cốt lõi của mình và định đoạt những tài sản đó cho những người mua tiềm năng.

Thiếu lợi nhuận

Việc cam kết có thể không tạo ra đủ lợi nhuận để trang trải chi phí vốn của công ty và có thể gây ra thiệt hại kinh tế. Việc thực hiện công việc không tốt có thể là kết quả của một quyết định sai lầm của ban giám đốc về việc bắt đầu bộ phận hoặc sự suy giảm lợi nhuận của việc cam kết do sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng hoặc chi phí gia tăng.

Sức mạnh tổng hợp ngược (Reverse Synergy): Khái niệm này trái ngược với các nguyên tắc của sức mạnh tổng hợp, trong đó giá trị của một đơn vị hợp nhất nhiều hơn giá trị của các đơn vị riêng lẻ gọi chung. Theo sức mạnh tổng hợp ngược, giá trị của một đơn vị riêng lẻ có thể nhiều hơn đơn vị được hợp nhất. Đây là một trong những lý do phổ biến để thoái vốn tài sản của công ty. Đơn vị liên quan có thể quyết định rằng bằng cách chuyển nhượng một bộ phận cho bên thứ ba có thể thu được nhiều giá trị hơn là sở hữu nó.

Yêu cầu về dòng tiền: Việc loại bỏ một công việc không hiệu quả có thể mang lại một dòng tiền đáng kể cho công ty. Nếu đơn vị liên quan đang gặp phải một số phức tạp trong việc thu thập tài chính, thì việc xử lý tài sản là một cách tiếp cận để huy động tiền và giảm nợ.

Nguồn: https://mi.edu.vn/nhung-dieu-co-ban-ve-tai-cau-truc-doanh-nghiep/

Mọi thông tin Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MUA BÁN NỢ VÀ TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP Á CHÂU (ADTC)

Địa chỉ: Lầu 2, số 90 Trần Đình Xu, phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 0906. 735. 415 – Luật sư Nguyễn Tri Thắng

ADTC mong nhận được sự hợp tác của Quý Doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *