Lãi suất huy động khó tăng, trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục hút khách trong năm 2021?

Lãi suất huy động khó tăng, trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục hút khách trong năm 2021?

VCBS kỳ vọng sẽ tiếp tục có một phần tiền gửi dịch chuyển sang các kênh đầu tư như TPDN nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận tốt hơn. Đây tiếp tục được xem là động lực tăng trưởng nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp đối với nhà đầu tư cá nhân

Trong báo cáo phân tích mới đây, bộ phận phân tích của chứng khoán VCBS đánh giá yếu tố thuận lợi đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 là mặt bằng lãi suất thấp hơn giúp nhiều dự án có tính khả thi cao hơn xét trên tương quan giữa chi phí vốn và tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

VCBS cho rằng, các NHTW được dự báo duy trì CSTT nới lỏng trong khoảng thời gian dài.Xu hướng tăng của lãi suất những năm trước chủ yếu đến từ việc huy động nhằm đáp ứng các chỉ số an toàn, và cạnh tranh thu hút khách, cũng như có nguồn lực cho vay tín dụng. Song sang năm 2021, dưới động thái điều hành của NHNN, cùng mục tiêu tín dụng tập trung vào chất lượng, xu hướng tăng lãi suất huy động khó có thể trở lại.

Ngoài ra, định hướng xuyên suốt của NHNN là giảm lãi suất huy động, tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế.

“Kéo theo đó, chúng tôi kỳ vọng tiếp tục có một phần tiền gửi dịch chuyển sang các kênh đầu tư như TPDN nhằm tìm kiếm mức lợi nhuận tốt hơn. Đây tiếp tục được xem là động lực tăng trưởng nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp đối với nhà đầu tư cá nhân”, chuyên gia của VCBS nhận định.

Nhóm phân tích cho rằng, nguyên nhân chính của sự phát triển bùng nổ TPDN trong các năm gần đây bắt nguồn từ nhu cầu tìm kiếm khoản đầu tƣ thay thế các sản phẩm đầu tư truyền thống như tiền gửi tiết kiệm hay TPCP nhằm tìm kiếm một mức lãi suất tốt hơn trong bối cảnh lợi suất trái phiếu cũng như lợi suất tiền gửi liên tục có xu hướng giảm. Xu hướng này thậm chí đi kèm với việc nhà đầu tư chấp nhận một mức rủi ro lớn hơn. Theo đó, VCBS cho rằng nhu cầu đầu tư vẫn tồn tại và tăng trưởng ở cả đối tượng khách hàng là nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức.

Nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp được kỳ vọng hồi phục đi kèm với sự tăng trưởng trở lại tốc độ bình thường trước dịch. Tuy vậy, cũng cần lưu ý thêm các ngân hàng trong giai đoạn cuối năm 2020 đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm lại suất cho vay và định hướng này sẽ tiếp tục được thục hiện trong năm 2021. Như vậy, có thể nhìn nhận kênh tín dụng ngân hàng cũng là lựa chọn cạnh tranh hơn đối với các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn.

Vùng trũng thông thông tin trong giai đoạn tìm hiểu và thực thi khuôn khổ pháp lý mới. Giai đoạn đầu năm 2021 là thời điểm hàng loạt các văn bản pháp lý mới liên quan đến chào bán chứng khoán riêng lẻ và chào bán ra công chúng bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, sẽ cần thời gian để tổ chức phát hành tổ chức tư vấn có thời gian làm quen và bắt đầu thực hiện với các quy trình thủ tục mới. Do đó, VCBS đánh giá quá trình này sẽ mất từ 3-6 tháng. Theo đó, dẫn đến việc quá trình chào bán trái phiếu sẽ chậm hơn đáng kể so với cùng kỳ.

VCBS lưu ý đến điều khoản thi hành đối với Nghị định 155. Cụ thể, kể từ ngày 01/01/2023, với các khoản trái phiếu theo quy định tại khoản 2 điểu 19 phải được xếp hạng tín nhiệm bởi tổ chức xếp hạng tín nhiệm được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Xem xét một cách tổng thể hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ vẫn được các tổ chức phát hành và các tổ chức ưu tiên lựa chọn. Tuy vậy, với việc cần thời gian để thích nghi với các điều kiện pháp lý, khối lượng phát hành sẽ có xu hướng suy giảm so với cùng kỳ ít nhất cho đến hết nửa đầu năm 2021.

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *