Khó khăn dòng tiền, doanh nghiệp cần được khoanh nợ

Theo (BĐT) – Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong hơn 1 năm rưỡi vừa qua đã khiến “sức khỏe” của các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, đặc biệt là các DN nhỏ và siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên suy giảm, khó khăn về dòng tiền.

Vì vậy, trong lúc này, DN rất cần Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ khó khăn về dòng tiền bằng cách mở rộng, kéo dài thời gian khoanh nợ, giãn nợ giúp DN tiếp tục được vay vốn ngân hàng, mở đường cho sản xuất kinh doanh. Lý do là, nếu khoản vay quá hạn của DN không được khoanh lại thì sẽ trở thành nợ xấu, khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi, DN muốn vay tiền để phát triển kinh doanh sẽ rất khó tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng. Do đó, việc khoanh nợ cho DN suy yếu lúc này cần hơn là hỗ trợ về lãi suất, thuế, bởi nếu DN không vượt qua được khó khăn thì việc hỗ trợ DN thông qua giảm lãi suất, hay thuế sẽ không còn ý nghĩa.

Ngoài khó khăn trên, việc một số địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có Hà Nội cũng khiến quá trình lưu thông hàng hóa của DN nói chung gặp khó khăn. Để giảm thiểu khó khăn, DN đã phải vận chuyển hàng hóa bằng cung đường khác xa hơn, kéo theo chi phí vận chuyển hàng hóa tăng. Cùng với đó, việc xét nghiệm Covid-19 cho người lao động… cũng làm tăng chi phí, gây khó khăn về dòng tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Trung Hiếu

Theo baodauthau.vn

Nguồn bài viết: https://baodauthau.vn/kho-khan-dong-tien-doanh-nghiep-can-duoc-khoanh-no-post112450.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *