Giới phân tích nói gì về danh sách M&A của Samsung?

Mọi con mắt đang đổ dồn về những công ty nào sẽ có mặt trong danh sách mua sắm của Samsung Electronics, sau khi thông báo của ‘gã khổng lồ’ công nghệ vào tuần trước đã thu hút sự chú ý của các quan chức và những người theo dõi thị trường.

samsung-flag

Mọi con mắt đang đổ dồn về những công ty sẽ có mặt trong danh sách mua sắm của Samsung Electronics.  Ảnh: Yonhap.

Nhiều công ty liên quan đến chip đã nổi lên và trở thành mục tiêu M&A tiềm năng của ‘gã khổng lồ’ công nghệ Hàn Quốc, theo các nhà quan sát thị trường.

Suy đoán chủ đạo cho thấy Samsung có khả năng đang tìm kiếm một công ty có liên quan đến mảng kinh doanh chip ô tô, hoặc một công ty có liên quan đến xưởng đúc.

Vào năm 2019, sau khi Samsung công bố kế hoạch phát triển hệ thống chip của mình, ba công ty nổi tiếng được đồn đại sẽ nằm trong danh sách của Samsung là NXP, Xilinx và Infineon.

Xilinx được biết đến với công nghệ được sử dụng cho các chip 5G khác nhau và NXP và Infineon là các nhà phát triển chip ô tô.

Trong khi Xilinx đã được AMD mua lại vào năm ngoái, NXP vẫn có mặt trên thị trường sau khi Qualcomm từ chối tiếp quản nó.

Một số báo cáo tin tức nói rằng Samsung đã tiến hành thẩm định đối với NXP có trụ sở tại Hà Lan vào thời điểm đó và coi NXP là một ứng cử viên đầy tiềm năng.

NXP có một danh mục kinh doanh ấn tượng gồm các bộ xử lý ứng dụng ô tô và các giải pháp thông tin giải trí, đây có thể là lý do chính khiến Samsung để mắt đến công ty này.

Một số nhà theo dõi thị trường cũng đã đề cập đến TI có trụ sở tại Texas và Renesas của Nhật Bản là những mục tiêu có thể.

Trong khi TI chuyên sản xuất chip điện áp cao, rất cần thiết cho chip ô tô, thì Renesas là một trong những công ty dẫn đầu trong thị trường thiết bị điều khiển vi mô, một lĩnh vực quan trọng khác trong lĩnh vực chip ô tô.

Các chuyên gia cho rằng việc mua lại một công ty sản xuất chip ô tô sẽ đưa Samsung trở thành nhà cung cấp cao cấp hơn cho các nhà sản xuất ô tô truyền thống, những bên tương đối thận trọng trong việc lựa chọn các nhà cung cấp bên ngoài.

Tuy nhiên, một số người cũng hy vọng Samsung có thể để mắt đến thị trường đúc.

Để bắt kịp với đối thủ nặng ký TSMC, điều quan trọng là Samsung phải mở rộng cơ sở hạ tầng và năng lực của xưởng đúc.

“Các công ty như GlobalFoundries vẫn có thể nằm trong tầm ngắm của Samsung”, một người trong ngành cho biết.

“Samsung cho biết họ đã chuẩn bị cho M&A trong một thời gian dài, và điều này có nghĩa là họ đã sẵn sàng tiếp quản. Tuy nhiên, các kế hoạch M&A của công ty được thực hiện một cách bí mật 100%”, một nguồn tin khác cho biết.

Vào tuần trước, Samsung Electronics cho biết họ sẽ đẩy mạnh các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) và mở rộng đầu tư trong những năm tới khi công ty phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Giám đốc tài chính Choi Yoon-ho của Samsung cho biết công ty sẽ tích cực sử dụng tiền mặt của mình để mở rộng đầu tư cơ sở vật chất và theo đuổi các thương vụ M&A nhằm củng cố vị trí dẫn đầu thị trường và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

“Chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng các lựa chọn M&A của mình trong 10 năm qua. Mặc dù rất khó xác định khi nào chúng tôi sẽ thực hiện các thương vụ mới do những bất ổn toàn cầu, nhưng dựa trên sự chuẩn bị của chúng tôi, các thương vụ M&A quan trọng sẽ được đẩy mạnh trong ba năm tới”, ông Choi nói.

Theo nhadautu.vn
Nguồn bài viết: https://nhadautu.vn/gioi-phan-tich-noi-gi-ve-danh-sach-ma-cua-samsung-d48205.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *