Cuối 2020, nợ xấu có thể cao hơn 3,67%

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, nợ xấu chỉ có thể tăng chứ rất khó giảm, Ngân hàng Nhà nước đánh giá một cách thận trọng, dự kiến ở mức 3,67% vào cuối năm 2020 và còn có thể cao hơn.

Sáng 5/5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp thẩm tra báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 2019, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2020.

Doanh nghiệp khó, nợ xấu tăng

Nhấn mạnh những vấn đề cần lưu ý của nền kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, nợ xấu rõ ràng là chỉ có tăng, khó có thể giảm được, bởi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng đến 33,6% so với cùng kỳ, rất khó có tiền trả nợ.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh đến con số 2 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng dự kiến bị ảnh hưởng, chiếm khoảng 23% dư nợ toàn hệ thống sẽ tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Trong khi đó, hồ sơ để tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kịp trình Quốc hội hay không vẫn chưa rõ.

Hồi âm những vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói, Covid-19 đã tác động toàn diện đến người dân và doanh nghiệp, trong đó có các ngân hàng.

Về nợ xấu, theo Phó thống đốc thì chưa biết dịch bệnh diễn biến thế nào, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, trong khi các nước chưa kiểm soát được dịch, nên các doanh nghiệp gặp khó, không có khả năng trả nợ, nợ xấu sẽ tăng, có thể cao hơn 3,67% vào cuối năm nay. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát và báo cáo kịp thời.

Trước đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng đưa ra dự báo nợ xấu cuối năm 2020 khoảng 4% và như vậy các ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro tương đối nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *