Bùng nổ đầu tư khu công nghiệp tại hàng loạt địa phương

Tỉnh Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị hạ tầng khu công nghiệp cho làn sóng đầu tư mới. Nguồn: Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang đang tích cực chuẩn bị hạ tầng khu công nghiệp cho làn sóng đầu tư mới. Nguồn: Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang

Hàng loạt địa phương trong thời gian gần đây đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn cũng như chuẩn bị hạ tầng nhằm sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài trong làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

Mở rộng quy hoạch khu công nghiệp

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định khi kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo nhịp tăng trưởng cho nền kinh tế. Với mức tăng GDP 2,91%, Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới trong năm 2020.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng khiến nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đang đổ đi tìm các vùng đất mới, nơi có thể sẽ là những công xưởng tương lai, thay thế cho các chuỗi cung ứng đang quá tập trung như hiện tại.

Trong tình thế đó, Việt Nam tiếp tục được coi là điểm đến đầu tư an toàn và đứng trước cơ hội của một làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc chuyển sang.

Tại Bắc Giang, tỉnh thành đứng hàng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế, ngay từ cuối năm 2020 đã đón những điểm sáng đầy hứa hẹn. Trong một động thái được coi nhằm bớt phụ thuộc vào các cơ sở sản xuất Trung Quốc, Foxconn – đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple đã quyết định đặt các nhà máy tại địa phương này. Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đây mới chỉ là giai đoạn 1 khi Foxconn đầu tư khoảng 270 triệu USD. Trong giai đoạn 2, Foxconn sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng 400 triệu USD nữa để mở rộng sản xuất tại đây.

Ngoài ra, theo thống kê, hơn 1,3 tỉ USD là tổng nguồn vốn thu hút đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm vào địa bàn tỉnh Bắc Giang trong năm 2020. Hàng chục dự án đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, trong đó có sự hiện diện của những tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – cho biết, để đón làn sóng đầu tư mới, địa phương đã có sự chuẩn bị từ trước đó, chú trọng vào việc điều chỉnh quy hoạch, mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp.

“Chúng tôi đã điều chỉnh quy hoạch, xin chỉ đạo từ Chính phủ và các bộ ngành để cho phép thành lập thêm 3 khu công nghiệp mới, kết hợp với việc mở rộng 3 khu công nghiệp hiện hữu với tổng diện tích 1.100ha để có thêm diện tích đất đón các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung đầu tư vào các tuyến đường kết nối giữa các khu công nghiệp, tạo điều kiện giao thông để đi ra sân bay, cảng biển được thuận tiện hơn” – ông Lê Ánh Dương nói.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này sẽ ưu tiên các dự án có đóng góp nhiều cho ngân sách. Cụ thể, tỉnh đưa ra tiêu chí suất đầu tư/ha với mức tối thiểu là 4 triệu USD/ha. Đồng thời, chính sách lựa chọn nhà đầu tư cũng đảm bảo phải là các dự án công nghệ cao, hạn chế thâm dụng lao động, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bên cạnh việc đón làn sóng đầu tư mới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nội địa cũng sẽ vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để tăng năng lực cạnh tranh. Phía tỉnh đã quy hoạch và triển khai 38 cụm công nghiệp cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất. Trong đó, 19 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, đảm bảo đủ diện tích đất để doanh nghiệp có thể đầu tư tại đây.

Những cam kết “vàng” với nhà đầu tư

Cũng là một trong các tỉnh có thế mạnh về các khu công nghiệp, Hà Nam luôn thuộc top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong năm 2020, tỉnh đã thu hút được 30 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm là 702.493 triệu USD.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lượng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam – cho hay, phía địa phương này đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài, tập trung vào việc tạo mặt bằng sách để có thể hấp dẫn các nhà đầu tư.

“Đầu tiên là chuẩn bị về cơ sở hạ tầng. Tỉnh đang hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp như Thanh Liêm, Thái Hà để có mặt bằng sạch sẵn sàng thu hút nhà đầu tư. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới khu công nghiệp” – ông Nguyễn Văn Lượng nói.

Đáng chú ý, để trở thành “miền đất hứa” đầy tiềm năng, Hà Nam đã xây dựng 10 cam kết “vàng” với nhà đầu tư gồm: Cam kết cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; Bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày; Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân và các dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí; Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh; Thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn; Bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; Bảo đảm không có đình công, bãi công; Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Những câu chuyện về sự chuẩn bị hạ tầng của Bắc Giang, Hà Nam hay nhiều tỉnh thành khác đang mở ra vận hội lớn cho cả nền kinh tế. Ở đó, Việt Nam sẽ giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là địa chỉ quan trọng của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

ĐÌNH TRƯỜNG
Theo laodong.vn
Nguồn bài viết: https://laodong.vn/kinh-te/bung-no-dau-tu-khu-cong-nghiep-tai-hang-loat-dia-phuong-875087.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *